หน้าเว็บ

Recipe

          สูตรขนมดอกจอกสมุนไพร






          ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง  
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย          
3. แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง 
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา         
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง                  
6. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง 
7. น้ำปูนใส 1/4 ถ้วยตวง    
8. ไข่แดง 1 ฟอง                               
9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ     
10. งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ, ใบเตยหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ                                 
11. กระดาษซับน้ำมัน
          

          วิธีทำ     

1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด พร้อมกับเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ลงใน ชามผสมใส่น้ำตาลลงในแป้ง คนให้เข้ากับแป้งให้เป็นหลุม ตรงกลาง
2. ผสมไข่แดง นำน้ำปูนใสและน้ำมันรวมกัน เทลงในหลุมแป้ง                                                                        
3. ใช้ที่ตีไข่ ตะกร้อ คนให้เครื่องปรุงแห้งกับเครื่องปรุงน้ำ เข้ากัน เติมงาและใบเตย แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง      
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากประมาณ 4 ถ้วยตวง ใช้ไฟค่อนข้าง อ่อน พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ดอกจอกจุ่มน้ำมันจนพิมพ์ร้อนจัด
5. ยกพิมพ์ขึ้นจากน้ำมัน แล้วนำไปซับน้ำมันออกบน กระดาษซับน้ำมันก่อน จุ่มพิมพ์ลงในแป้งประมาณ 3/4  ของพิมพ์ แล้วนำไปทอดในน้ำมัน 
6. พอแป้งอยู่ตัวก่อนให้กับ พิมพ์ให้นาบกับก้นกระทะ ค่อย ๆ ขยับพิมพ์ให้แป้งหลุด จากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง             
7. ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเก็บ ใส่ภาชนะปิดสนิท 


ที่มา: https://www.gotoknow.org/posts/145025



Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น